Môi trường
      Thư năm, 06/09/2012 18:09

      Kiên Giang xử lý vụ phá rừng trên đảo Phú Quốc

      Sau khi một số cơ quan báo chí phản ánh tình trạng chặt phá, lấn chiếm đất rừng tại xã Cửa Cạn và thị trấn An Thới, UBND huyện Phú Quốc đã thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ vấn đề các báo đã nêu. 

       Vừa qua, ông Văn Hà Phong - Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đã chủ trì buổi làm việc với đoàn kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng trên đảo Phú Quốc để nghe báo cáo bước đầu kết quả công tác kiểm tra về tình trạng chặt phá, lấn chiếm đất rừng tại xã Cửa Cạn và thị trấn An Thới.

      Theo báo cáo kết quả sơ bộ của đoàn kiểm tra, trên địa bàn thị trấn An Thới, diện tích rừng phòng hộ và rừng trồng bị chặt phá, lấn chiếm trái phép khá lớn. Cụ thể, từ năm 2009 đến nay, tổng diện tích rừng bị xâm hại lên tới gần 17,9 ha với tổng số 26 vụ. Trong đó mới truy tìm được đối tượng 09 vụ, còn lại 17 vụ chưa tìm được đối tượng xâm hại hơn 11 ha rừng để xử lý.

       

       

       Ông Văn Hà Phong – Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc
      phát biểu tại buổi làm việc

       Sau khi nghe nội dung báo cáo và ý kiến phát biểu bổ sung của các thành viên đoàn kiểm tra, ông Văn Hà Phong kết luận, thông tin một số cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng chặt phá rừng trong thời gian vừa qua là có, nhưng tính chất, mức độ từng vụ việc thì chưa hoàn toàn đúng. Một số vụ việc chặt phá cây cối đã xảy ra trên địa bàn xã Cửa Cạn nằm ngoài ranh giới vườn quốc gia theo Quyết định 633 của Thủ tướng Chính phủ “Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang đến năm 2030, tầm nhìn sau 2030”, chủ yếu là đất của các dự án đã có phương án đền bù, giải toả.

      Nói về quan điểm xử lý các vụ xâm hại rừng, ông Văn Hà Phong khẳng định: “Trên cơ sở kết luận cụ thể từng vụ việc của đoàn kiểm tra, nếu xác định nằm ngoài ranh giới vườn quốc gia và rừng phòng hộ, thì cơ quan chức năng sẽ hướng dẫn người dân thủ tục pháp lý để khai thác và tái tạo rừng. Còn nếu nằm trong ranh giới của vườn quốc gia và rừng phòng hộ thì kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành; đồng thời sẽ tiến hành thu hồi và buộc đối tượng xâm hại rừng khôi phục toàn bộ phần diện tích bị chặt phá để giữ cho được diện tích rừng trên đảo.

      Đối với những vụ việc xâm phạm đất do Nhà nước quản lý, quan điểm của Thường trực Huyện uỷ và UBND huyện là kiên quyết thu hồi toàn bộ, trả lại cho cơ quan Nhà nước quản lý theo đúng quy định, người dân vi phạm đến mức độ nào sẽ xử lý theo mức độ đó. Nếu phát hiện có cán bộ nhà nước có vi phạm, thì cho dù người đó ở cấp nào cũng sẽ xử lý nghiêm”.

      Ông Văn Hà Phong cũng đã chỉ đạo đoàn kiểm tra tiếp tục xác minh thật cụ thể từng trường hợp chặt phá rừng mà các cơ quan báo chí đã phản ánh, trong đó phải đặc biệt lưu ý việc xác định cụ thể ranh giới đất rừng và đất do Nhà nước quản lý bằng cách đưa ra tọa độ trên bản đồ quản lý sử dụng đất của đảo Phú Quốc theo Quyết định 633 đã được Thủ tướng phê duyệt. Dự kiến đến thứ Tư ngày 22/8/2012, đoàn kiểm tra sẽ báo cáo kết quả kiểm tra chính thức với Thường trực Huyện uỷ và UBND huyện Phú Quốc về vấn đề này.

      Theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, từ ngày 16 đến ngày 18/8/2012, đoàn công tác của UBND tỉnh do Phó Chủ tịch Lâm Hoàng Sa làm Trưởng đoàn sẽ tiến hành kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc./.

                                                                                   Theo ĐCSVN

        

      Các tin khác

      Láng giềng Việt Nam nhất loạt thắt chặt khai khoángMuôn màu hệ san hô của biển Việt Nam Khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất thế giớiLượng cá ở Nam Cực đang có dấu hiệu suy giảmDược liệu quý từ biểnPhát hiện cá mập lai đầu tiên trên thế giớiNâng chất lượng bê tông từ xương sống nhím biểnKhai thác rong biểnXây khu bảo tồn cá heo27 khu vực biển ở VN có thể chứa nhiều hydrate

      Ghi rõ nguồn www.bientoancanh.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.

      Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang